Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/12/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Đối với nhiều người dùng Mac, Terminal là một ứng dụng nằm trong thư mục Tiện ích và không bao giờ mở ra, vì họ không cần nó hoặc vì họ hơi cảnh giác với những gì nó có thể làm. Đối với những người khác, đó là cánh cửa dẫn vào thế giới khám phá và tùy chỉnh thông qua dòng lệnh. Nếu thuộc nhóm thứ hai, bạn biết rằng shell mặc định trong Terminal bây giờ là zsh và chìa khóa để cấu hình nó là tệp zshrc. Nếu không, bạn có thể thắc mắc zsh và zshrc là gì và tại sao chúng lại quan trọng. Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và chỉ cho bạn cách tìm, mở và chỉnh sửa tệp zshrc trên máy Mac của bạn.

zshrk là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. macOS dựa trên UNIX. Loại bỏ GUI trong macOS và bạn chỉ còn lại hạt nhân UNIX. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhập lệnh và thực hiện hướng dẫn bằng giao diện dòng lệnh. Và trên Mac có một ứng dụng cho phép bạn thực hiện điều này – Terminal. Để UNIX hiểu được các lệnh bạn gõ trong Terminal, nó cần một trình thông dịch. Trước macOS Catalina, trình thông dịch này là Bourne, còn được gọi là bash. Kể từ Catalina, zsh đã là người phiên dịch. Vì vậy, zsh là trình thông dịch hoặc shell trong đó bạn nhập lệnh trong Terminal (trừ khi bạn thay đổi nó thành shell khác). Một trong những tính năng của zsh là nó cho phép bạn cài đặt plugin và chủ đề. Zshrc là một tệp cấu hình cho phép bạn sử dụng các plugin và chủ đề này, thường sử dụng công cụ của bên thứ ba như Oh My Zsh. Sau khi được tạo, tên tệp được đặt trước một dấu chấm, có nghĩa là tệp ẩn, vì vậy về mặt kỹ thuật tên của nó là “.zshrc”.

Cách quản lý tập tin ẩn trên máy Mac

Zshrc chỉ là một trong nhiều tệp trên máy Mac mà bạn có thể chưa biết. Có hàng trăm, và có lẽ hàng ngàn. Và mặc dù zshrc có thể hữu ích nhưng hầu hết các tệp khác thì không. Đây là những gì có thể được gọi một cách hợp lý là các tập tin rác. Chúng bao gồm các tệp còn sót lại từ các ứng dụng bạn đã xóa, các tệp tạm thời chưa bao giờ bị xóa, các tệp bộ đệm cũ và các tệp ngôn ngữ cho các ngôn ngữ bạn không cần. Việc xóa các tệp này có thể giải phóng vài gigabyte và ngăn xung đột có thể xảy ra với các tệp khác trong tương lai.

Việc loại bỏ các tập tin không cần thiết theo cách thủ công rất khó khăn và tốn thời gian. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện việc này một cách thủ công—mô-đun System Junk của CleanMyMac X có thể thực hiện việc đó cho bạn. Nó quét máy Mac của bạn để tìm các tệp rác đó và chỉ trong vài giây cho phép bạn xóa tất cả chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc xem trước những gì nó tìm thấy và tự chọn những gì cần xóa. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây. Sau đó nhấp vào Rác hệ thống > Quét > Dọn dẹp.

CleanMyMac X - Đã hoàn tất quét rác hệ thống

Zshrc nằm ở đâu trên Mac?

Theo mặc định, không có tệp zshrc tùy chỉnh trên máy Mac của bạn. Nó không tồn tại cho đến khi bạn tạo ra nó hoặc cài đặt một công cụ như Oh My Zsh để tạo ra nó cho bạn. Sau khi được tạo, tệp zshrc được lưu trữ trong thư mục gốc của thư mục chính của bạn và thường được ký hiệu là ~/zshrc.

Có một tệp zshrc trên toàn hệ thống nằm trong /etc/zshrc. Nhưng làm thế nào để mở zshrc? Trên thực tế, tốt nhất bạn không nên mở hoặc chỉnh sửa tệp này vì bất kỳ điều gì bạn làm với nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dùng máy Mac của bạn. Nếu bạn cần sử dụng tệp zshrc, hãy tạo nó trong thư mục chính của người dùng.

Cách tạo tệp zshrc trên Mac

Cách dễ nhất để tạo tệp zshrc trên máy Mac của bạn là sử dụng lệnh touch trong Terminal như hiển thị bên dưới.

  1. Đi tới Ứng dụng > Tiện ích và mở Terminal.
  2. Nhập lệnh sau: Nhấn vào ~/.zshrc.
  3. Nhấp vào “Trở về”.
  4. Bây giờ tập tin đã được tạo. Để xem nó, hãy mở cửa sổ Finder, đi tới thư mục chính của bạn và nhấn Command+Shift+Period. Bạn sẽ thấy các tệp ẩn, bao gồm tệp zshrc bạn vừa tạo.

Nếu bạn có trình soạn thảo văn bản mà bạn muốn sử dụng trong Terminal, bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo tệp zshrc. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn sử dụng nano trong Terminal, lệnh sẽ là: nano ~/.zshrc

Hoặc bạn có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản GUI như Chỉnh sửa văn bản. Chỉ cần tạo một tệp mới và lưu nó vào thư mục gốc của thư mục chính của bạn với tên “.zshrc”.

Cách chỉnh sửa tệp zshrc trên Mac

Để chỉnh sửa tệp zshrc trong Terminal, bạn cần sử dụng trình soạn thảo văn bản. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn sử dụng nano để mở tệp, bạn sẽ gõ: nano ~/ .zshrc

Sau đó, bạn có thể tạo một dòng mới trong tệp bằng lệnh này:
văn bảnPROMPT=’…’

Sau đó sử dụng lệnh PROMPT để thực hiện các thay đổi đối với dấu nhắc zsh: PROMPT=’ ‘, chỉ định các biến bạn muốn sử dụng để thay đổi dấu nhắc trong dấu ngoặc kép.

Nếu bạn muốn thay đổi chủ đề shell zsh, bạn có thể sử dụng lệnh sau:
ZSH_THEME = “tên chủ đề ở đây”

Sau khi chỉnh sửa xong tệp zsh, nhấn Ctrl+O để thực hiện các thay đổi của bạn và Ctrl+X để thoát trình soạn thảo văn bản.

Mẹo

Mặc dù tệp zshrc không có nghĩa là lớn vì đây chỉ là tệp văn bản, nhưng có thể có rất nhiều tệp khá lớn trên máy Mac của bạn, đặc biệt nếu bạn chỉnh sửa video hoặc ảnh RAW. Và chắc chắn sẽ có rất nhiều file cũ lâu ngày bạn chưa mở. Một cách tuyệt vời để giải phóng dung lượng trên máy Mac của bạn là xóa hoặc di chuyển các tệp này. Vấn đề là theo dõi họ. Đó là lúc CleanMyMac X có thể trợ giúp. Mô-đun Tệp lớn và Cũ của nó có thể làm được điều đó.

Mô-đun LAOF cho CleanMyMacX

Tệp zshrc là một tệp văn bản có thể được sử dụng để định cấu hình tệp zsh trong Terminal. Tuy nhiên, nó không tồn tại cho đến khi bạn tạo ra nó. Sau khi tạo xong, bạn có thể chỉnh sửa nó để tùy chỉnh lời nhắc zsh của mình, chuyển đổi chủ đề trong zsh, v.v.

Nội dung tương tự:

Cách tìm ra mô hình của bo mạch chủ mà không cần mở hộp?

Hướng dẫn • 09/12/2023

Có, bạn có thể tìm ra kiểu bo mạch chủ của mình mà không cần mở vỏ hoặc phần cứng. Để làm được điều ...

Cách xoay video trên Android vào năm 2023 (3 phương pháp)

Hướng dẫn • 31/01/2024

Hãy đối mặt với nó; đôi khi chúng tôi quay video trên điện thoại thông minh của mình và thấy rằng nó được quay ...

Cách yêu cầu Alexa in trên máy in HP

Hướng dẫn • 15/12/2023

Bạn có biết rằng bạn có thể yêu cầu Amazon in thứ gì đó trên máy in HP của bạn không? Có, bằng cách ...

Cách sử dụng Fitness + mà không cần Apple Watch trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 05/02/2024

Theo dõi tiến trình tập luyện của bạn có thể truyền cảm hứng và khuyến khích bạn tiếp tục hành trình tập thể dục ...