Instagram bị tấn công và địa chỉ email bị thay đổi - các bước để khôi phục tài khoản của bạn

Đã cập nhật vào lúc March 19, 2024

Vì Instagram là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất nên nó cũng là một trong những trang bị hàng nghìn vụ hack. Số lượng người dùng khổng lồ khiến nền tảng này trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các hoạt động lừa đảo và độc hại tương tự.

Nếu tài khoản Instagram của bạn gần đây bị tấn công, bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về tình huống khó chịu này. Cho dù bạn có kiểm soát được mật khẩu của mình hay không, hy vọng là tài khoản của bạn có thể được lưu cho đến khi nó bị xóa vĩnh viễn. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Instagram của tôi đã bị tấn công – tôi phải làm gì?

Các dấu hiệu cho thấy tài khoản Instagram của bạn đã bị tấn công có thể hiển thị theo nhiều cách khác nhau. Có thể ai đó đã đăng nhập vào tài khoản Instagram của bạn và đăng nội dung thay mặt bạn. Hoặc có thể bạn chỉ nhận ra có một cuộc tấn công khi bạn kiểm tra phần Thao tác đăng nhập. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể nhận thấy rằng mình đã mất quyền truy cập vào hồ sơ của mình vì tin tặc đã thay đổi mật khẩu, tên người dùng hoặc thậm chí có thể xóa tài khoản của bạn.

Theo Instagram, có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể áp dụng để khôi phục tài khoản của mình sau khi tài khoản bị tấn công. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng phương pháp dưới đây.

Tìm email từ Instagram

Bạn có nhận được email từ[адрес электронной почты защищен]»Với thông báo về sự thay đổi trong địa chỉ email của bạn? Nếu vậy, bạn có thể hoàn tác hành động nếu bạn không cố gắng thay đổi địa chỉ. Chỉ cần chọn tùy chọn “Hoàn nguyên thay đổi này” trong tin nhắn.

Tin tặc có thể đã thay đổi mật khẩu hoặc thông tin tài khoản quan trọng khác của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu liên kết đăng nhập Instagram.

Yêu cầu một liên kết đăng nhập

Tài khoản Instagram thường bị tấn công, vì vậy có một số cách trên nền tảng để xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của tài khoản. Một là gửi một liên kết đăng nhập đến số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn.

Đây là cách thực hiện:

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu mã từ Instagram để xác minh quyền sở hữu tài khoản của mình.

Chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Đi tới màn hình đăng nhập và chọn “Trợ giúp Đăng nhập”.
 • Nhập thông tin tài khoản của bạn.
 • Nhấp vào “Cần thêm trợ giúp?”
 • Nếu bạn có nhiều tài khoản Instagram, hãy chọn tài khoản bạn cần trợ giúp.
 • Chọn nơi bạn muốn nhận mã, sau đó nhấp vào Gửi mã bảo mật.

Xác nhận ID

Nếu bạn gửi yêu cầu xác minh cho tài khoản không có ảnh của bạn, bạn sẽ nhận được email tự động từ Bộ phận hỗ trợ của Instagram. Họ sẽ yêu cầu bạn nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại bạn đã sử dụng để tạo tài khoản, cũng như thiết bị bạn đã sử dụng (Android, iPhone, iPad, v.v.).

Nếu Instagram của bạn có ảnh của bạn, nhóm hỗ trợ sẽ yêu cầu bạn gửi một video selfie trong đó bạn quay đầu về các hướng khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp họ xác định xem bạn có phải là chủ sở hữu thực sự của tài khoản của mình hay không.

Instagram sẽ xem xét yêu cầu của bạn và liên hệ lại với bạn sau khi quá trình xác minh hoàn tất. Nếu họ từ chối yêu cầu, bạn luôn có thể gửi yêu cầu mới.

Nếu không có bước nào dưới đây giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát tài khoản Instagram của mình, hãy thử bất kỳ bước nào sau đây:

 • Gửi cho chính bạn một email để đặt lại mật khẩu của bạn.
 • Liên hệ với Instagram bằng biểu mẫu trực tuyến này.

Instagram bị tấn công bởi Ray Ban

Một trò lừa đảo phổ biến đã lan truyền trên Instagram trong vài năm qua liên quan đến những lời đề nghị quá tốt để trở thành sự thật từ các tài khoản bán kính râm Ray-Ban. Một điều cần lưu ý là nếu một lời đề nghị có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể là như vậy. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tránh tất cả các loại ấn phẩm đưa ra mức giá thấp đến mức vô lý cho những mặt hàng đắt tiền.

Nếu tài khoản Instagram của bạn bị tấn công bởi trò lừa đảo Ray-Ban, bạn cần phải hành động nhanh chóng. Đặt lại mật khẩu của bạn và bật xác thực hai yếu tố. Để biết hướng dẫn về cách bật xác thực hai yếu tố, hãy xem Cách bảo vệ bạn khỏi các vụ tấn công trong tương lai bên dưới.

Tạo một mật khẩu mạnh và đảm bảo cảnh báo bạn bè và gia đình của bạn không nhấp vào bất kỳ liên kết nào từ tài khoản của bạn có liên quan đến ưu đãi Ray-Ban.

Tài khoản của tôi đã bị xóa trong một cuộc tấn công

Nếu bạn cho rằng tài khoản của mình đã bị vô hiệu hóa trong một cuộc tấn công, bạn có thể gửi đơn kháng cáo bằng cách làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng Instagram trên điện thoại của bạn.
 • Nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn.
 • Làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Nếu thông báo ngắt kết nối xuất hiện, đó có thể là một vấn đề đăng nhập đơn giản. Tuy nhiên, một khi tài khoản đã bị hacker xóa thì không thể khôi phục lại được. Thay vào đó, bạn có thể tạo một tài khoản Instagram mới bằng cùng một địa chỉ email.

Cách bảo vệ bạn khỏi bị hack trong tương lai

Đã bao nhiêu lần bạn nghe “Sử dụng mật khẩu mạnh bao gồm ít nhất một chữ cái viết hoa, số, ký hiệu, v.v.”? Mặc dù mật khẩu mạnh là yếu tố cần thiết để giữ an toàn cho tài khoản Instagram của bạn, nhưng nó thường mất nhiều hơn thế. Cách an toàn nhất để bảo vệ tài khoản Instagram của bạn không bị tấn công lần nữa là bật xác thực hai yếu tố.

Bật xác thực hai yếu tố

Công cụ bảo mật mạnh mẽ này yêu cầu bạn nhập mã bảo mật từ một ứng dụng hoặc gửi mã đến điện thoại di động của bạn mỗi khi bạn đăng nhập từ một thiết bị mới. Vì vậy, ngay cả khi tin tặc xâm nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị khác bằng mật khẩu của bạn, họ cũng sẽ phải truy cập hộp thư SMS trên điện thoại của bạn để lấy mã. Điều này khiến hacker gần như không thể hoàn thành nỗ lực.

Để bật xác thực hai yếu tố, hãy truy cập trang “Bảo mật” trên Instagram, sau đó chuyển đến phần “Xác thực hai yếu tố” và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Giám sát hoạt động đăng nhập

Bạn có thể truy cập danh sách tất cả các thiết bị hiện đã đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách thực hiện như sau:

 • Truy cập trang Cài đặt Instagram.
 • Đi tới “Bảo mật” rồi đến “Hoạt động đăng nhập”.

Khi bạn duyệt qua danh sách, hãy nhớ kiểm tra mọi thiết bị hoặc vị trí không xác định mà bạn đã đăng nhập. Nhấp vào bất kỳ hoạt động nào mà bạn cho là đáng ngờ và chọn Đăng xuất.

Đừng quên thay đổi mật khẩu của bạn khi bạn đã đăng xuất xong khỏi các thiết bị đáng ngờ.

Tránh xa những kẻ lừa đảo

Instagram có một tính năng hữu ích được gọi là “Email từ Instagram” cho phép bạn biết những email nào đã được gửi cho bạn từ một công ty. Sử dụng tính năng này mỗi khi bạn nghĩ rằng ai đó đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn bằng cách gửi cho bạn các email tự xưng là từ Instagram. Tin tặc có thể cảnh báo giả cho bạn rằng ai đó đang cố gắng xâm nhập vào tài khoản của bạn và bạn nên thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức. Để kiểm tra xem email này có đến từ Instagram hay không, hãy chuyển đến “Cài đặt”, sau đó là “Bảo mật”, sau đó là “Email từ Instagram”.

Bạn sẽ thấy tab Bảo mật với tất cả các email mà nền tảng đã gửi cho bạn trong hai tuần qua.

Nếu một email thông báo về nỗ lực thay đổi tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn đến từ Instagram, bạn phải phản hồi ngay lập tức bằng cách thay đổi thông tin đăng nhập của mình.

Bảo vệ tài khoản Instagram của bạn

Nếu ai đó hack tài khoản Instagram của bạn và bạn đã giành lại được quyền kiểm soát nó, bạn là một trong những người may mắn. Trải nghiệm này thường có thể biến thành một thời gian chờ đợi lâu và không chắc chắn, đặc biệt nếu bạn tham gia hỗ trợ Instagram. Để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công độc hại, hãy đảm bảo bảo vệ tài khoản của bạn bằng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố. Ngoài ra, đừng bao giờ nhấp vào các liên kết chưa được xác minh và các đề nghị có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

Bạn đã khôi phục tài khoản Instagram của mình như thế nào sau khi bị hack? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong các bình luận bên dưới.

Bài viết tương tự