Làm thế nào để bắt đầu một blog: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Đã cập nhật vào lúc March 19, 2024

Thỉnh thoảng tôi nói với các lớp đại học đầy hy vọng về tương lai của các nhà báo và nhà văn. Họ thường hỏi làm thế nào để bắt đầu viết để kiếm sống. Lời khuyên của tôi dành cho họ luôn giống nhau: Bắt đầu một blog.

Ngày nay, việc viết blog có vẻ không hợp thời so với việc trở thành một “Youtuber” (hay còn gọi là vlogger), “Người ảnh hưởng” trên Instagram / TikTok, hay thậm chí là một podcaster. Nhưng một blog toàn diện – một thuật ngữ có từ cuối những năm 1990 khi “webzines” lần đầu tiên xuất hiện – là nơi mà việc viết lách thực sự xảy ra.

Nếu bạn không hiểu rõ về thuật ngữ này, blog là một trang web được cập nhật thường xuyên bao gồm các bài đăng thường được hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược, vì vậy mục nhập mới nhất là mục đầu tiên bạn nhìn thấy. Đôi khi các blog được nhúng vào các trang web lớn hơn. Trong các trường hợp khác, blog là toàn bộ trang web. Nội dung có thể là bất cứ thứ gì, từ các bài tiểu luận kiểu nhật ký cá nhân đến các báo cáo đầy đủ, v.v. Nó có thể được viết bởi một người hoặc bởi một nhóm người thay phiên nhau đóng góp các mục.

Viết blog không giống như những gì phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành. Twitter được gọi là dịch vụ tiểu blog vì các bài viết ngắn. Cập nhật trạng thái của Facebook khá giống nhau, mặc dù bạn có thể viết các phần dài hơn ở đó. Mặc dù bạn có thể (và nên) đăng hình ảnh lên blog của mình, không ai gọi Instagram hoặc TikTok là một dịch vụ viết blog, ngay cả khi bạn có thể tạo thẻ bắt đầu bằng # thông minh cho mọi bài đăng.

Blog chủ yếu dành cho những người viết muốn nhận thông tin nhanh chóng và nhận được phản hồi tức thì. Nếu đây là bạn, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, đây là những điều bạn cần xem xét và các dịch vụ bạn có thể muốn thử để bắt đầu một blog.

Những bước đầu tiên

Bắt đầu một blog có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Đây là danh sách ngắn những điều bạn nên xem xét (cảm ơn vì bài viết và đồ họa thông tin của Ryan Robinson tại RyRob.commà bạn nên đọc).

  • Bạn sẽ viết gì? Chọn một chủ đề thích hợp là điều quan trọng, trừ khi bạn chỉ ghi nhật ký trực tuyến về bản thân, đó là một cách tiếp cận hợp pháp. Nhưng hãy nghĩ về nó: mỗi khi bạn đưa ra lời khuyên cho ai đó, bạn có nên đưa nó cho ai đó không? tất cả?

  • Bạn sẽ gọi nó là gì? Tiêu đề hấp dẫn cho blog của bạn sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý.

  • Bạn sẽ có một tên miền? Những người chuyên nghiệp có một miền (ví dụ như MoiNhat.Net.com), nhưng nó sẽ tốn một vài đô la một năm và không nhất thiết phải có trong khi bạn đang tìm kiếm theo cách của mình.

  • Tạo ra XUNG QUANH các trang. Bạn sẽ cần nhiều hơn các bài đăng trên blog của mình – như tiểu sử cố định, trang liên hệ, v.v., tùy thuộc vào công việc bạn đang làm.

  • Cân nhắc lịch trình của bạn. Sự thành công của một blog phụ thuộc vào nhiều thứ như kỹ năng viết, chủ đề thú vị và hơn thế nữa, nhưng chìa khóa thực sự là cập nhật thường xuyên. Nếu bạn không thể bám sát lịch trình của mình, đừng lo lắng. Hãy nhớ rằng: bài đăng trên blog trung bình chiếm gần như bốn giờ để tạo! Nhưng bạn càng dành nhiều thời gian cho việc đăng bài, thì kết quả sẽ càng tốt hơn. Bài đăng trên blog trung bình tính đến năm 2020 là khoảng 1269 từ, theo Orbit Media Studios.

  • Làm thế nào để bạn xây dựng một khán giả? Chúng tôi không thể giúp gì nhiều cho việc này – có rất nhiều bài báo và mẹo về cách thực hiện việc này. Và nếu bạn muốn đạt được mục tiêu cuối cùng là độc lập tài chính thông qua viết blog, còn được gọi là kiếm tiền bằng cách viếtbạn sẽ muốn xem xét tất cả các tùy chọn. (Cơ hội làm được điều đó của bạn rất mỏng manh như thể bạn viết một cuốn tiểu thuyết và ngay lập tức trở thành một thành công ở cấp độ của Stephen King. Nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu đó.)

Có những điều khác để xem xét là tốt. Bạn sẽ viết blog với ban nhạc chứ? Nếu vậy, bạn cần các công cụ cho phép nhiều người dùng. Bạn sẽ có một thành phần âm thanh, chẳng hạn như podcast? Bạn sẽ cần máy chủ lưu trữ web cho phép tải lên và lập chỉ mục âm thanh với danh sách phân phối podcast (nếu đó là về podcasting, hãy sử dụng máy chủ dành riêng cho podcast như SoundCloud, Buzzsprouthoặc Bóng bán dẫn).

SoundCloud

Nhiều quyết định bị ảnh hưởng bởi dịch vụ bạn chọn làm công cụ xuất bản blog của mình, chẳng hạn như hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn. Đôi khi CMS đi đôi với việc xây dựng trang web hoàn chỉnh, đôi khi thì không. Đây là những gì chúng ta sẽ làm tiếp theo.

Tạo một trang web, thêm một blog

Các nhà xây dựng trang web giúp bạn dễ dàng tạo ra một trang web hoàn chỉnh. Bạn truy cập dịch vụ trực tuyến, thiết lập tài khoản và xây dựng trang ngay trên trình duyệt của mình. Hầu như tất cả họ đều cung cấp một số tùy chọn viết blog. Đối với hầu hết, blog là một khía cạnh phụ của việc xây dựng một trang web nói chung.

Viết blog Wix

Hai trong số các nhà xây dựng trang web mà chúng tôi đã chọn để biên tập là Wix và Duda. Các nhà phân tích của chúng tôi nói rằng tính năng viết blog của Duda chỉ “hữu ích” ở mức tốt nhất, nhưng hãy khen ngợi blog Wix phong phú (hình trên). Bạn có thể lên lịch bài đăng, áp dụng thẻ, cung cấp nguồn cấp dữ liệu RSS, nhận bình luận từ Facebook hoặc Disqus, và hoàn toàn soạn bài trong một giao diện đăng blog chuyên dụng. (Nhưng đừng. Luôn luôn viết các bài đăng trên blog của bạn trong trình soạn thảo văn bản. Mất một bài đăng blog dài trong một biểu mẫu web là điều điên rồ. Ít nhất hãy cài đặt Phục hồi biểu mẫu Typio Tiện ích mở rộng của Chrome để lưu khá nhiều thứ bạn đã viết trong trường hợp gặp sự cố.)

Những người xây dựng trang web tốt nhất của chúng tôi

Dịch vụ lưu trữ web tốt nhất của chúng tôi

Tính năng Wix Blog cho phép bạn thêm ảnh, video và định dạng mọi thứ theo ý muốn của bạn. Có rất nhiều mẫu làm sẵn nên bạn không cần tạo thêm gì cả. Thử miễn phí.

Phần còn lại của các nhà xây dựng trang web mà chúng tôi đã xem xét thường cung cấp blog. Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ lưu trữ web như Bluehost và GoDaddy bao gồm các công cụ xây dựng trang web và các blogger nhúng. Nếu bạn đã có một trang web với một trong những thứ này, thì việc thêm một blog là một lựa chọn dễ dàng. Hầu hết sử dụng WordPress; thêm về điều đó bên dưới.

Sử dụng một nền tảng blog cụ thể

Mặc dù thế giới blog không còn như trước đây, nhưng vẫn có những trang web và dịch vụ phục vụ cho những người muốn bắt đầu một blog và không hơn thế nữa. Nó nhiều hơn dành cho những người hiểu biết về công nghệ, những người đôi khi có thể khắc phục các vấn đề về HTML và tập lệnh, tùy thuộc vào dịch vụ.

WordPress.com

Hãy nói lại về WordPress.com. Chúng tôi bao gồm nó trong bài đánh giá người xây dựng trang web của chúng tôi vì nó không chỉ là một công cụ viết blog. Đừng nhầm lẫn nó với phần mềm CMS mã nguồn mở và miễn phí mà bạn có thể lấy từ đó WordPress.org, có thể được cài đặt trên hầu hết mọi máy chủ lưu trữ web, ngay cả bởi bạn. WordPress nổi tiếng với việc hỗ trợ các plugin mở rộng chức năng vượt xa mức cơ bản, thêm mọi thứ từ thương mại điện tử đến thư viện ảnh.

Bạn có thể tìm thấy WordPress được cài đặt sẵn trên nhiều máy chủ web. Các máy chủ này đôi khi thêm các dịch vụ bổ sung như sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, không chắc bạn sẽ thấy nó dễ sử dụng hơn so với lưu trữ WordPress thương mại của riêng bạn: WordPress.com. Đồng thời, WordPress.com bị hạn chế về các tính năng bổ sung. Nó phức tạp lắm. Để biết chi tiết đầy đủ, hãy đọc Cách bắt đầu với WordPress.

Ước lượng 40,6% Internet được cung cấp bởi WordPress. phần mềm cung cấp 14,7% trong số 100 trang web hàng đầu. Vì vậy, học đây là một kỹ năng tuyệt vời cho một blogger chuyên nghiệp mới bắt đầu. Ngoài ra, đây là một trong số ít công cụ cho phép bạn chuyển blog của mình sang một dịch vụ mới một cách dễ dàng nếu bạn muốn làm điều đó trong tương lai.

Blogger

Có nhiều nền tảng blog khác là tốt. Thuộc sở hữu của Google Blogger miễn phí và tất cả các trang web đều Tên.blogspot.com nếu bạn không mua miền và bạn có thể sử dụng các công cụ của Google để thêm quảng cáo và (hy vọng) kiếm tiền. Postach.io cho phép bạn tạo blog từ một sổ ghi chép chứa đầy tài liệu được lưu trữ trong Evernote.

Con ma tự lập hóa đơn như một “nền tảng xuất bản chuyên nghiệp” và được khởi chạy trên Kickstarter. Nó có kế hoạch sẽ bao gồm các blogger cá nhân (bắt đầu từ $ 108 / năm) cũng như toàn bộ nhóm nếu bạn muốn Ghost lưu trữ trang web. Bạn có tùy chọn tải phần mềm Ghost và cài đặt nó trên các máy chủ lưu trữ web của riêng bạn. Đây là CMS có thể bạn sẽ muốn cho một blog nhóm tối giản, có thể hữu ích, đặc biệt nếu bạn thấy WordPress quá bận rộn và phức tạp và không cần các tính năng nâng cao của WordPress như thương mại điện tử.

Ngoài ra còn có một số CMS hiệu suất cao như Joomlacũng như Drupal, cung cấp khả năng viết blog và hơn thế nữa. Hãy nhớ rằng làm việc với những công cụ này sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, nhưng nếu bạn là người thích mọi thứ “chỉ như vậy”, chúng có thể sẽ phù hợp với bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu bạn có kỹ năng dành cho nhà phát triển, bạn có thể cài đặt các công cụ khác để tạo blog nhẹ và hướng đến văn bản mà không bị phân tâm, chẳng hạn như Chớp cũng như Svbtle.

Một số người đăng ký quy trình “lười viết blog“- viết ra suy nghĩ của bạn trong Google Tài liệu hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản đám mây nào khác mà bạn thích và sau đó chia sẻ tài liệu với bạn bè của bạn. Dù bằng cách nào, ý kiến ​​của họ là tất cả những gì bạn cần và ít công khai hơn việc ghi chú trên Facebook. Đương nhiên, điều này cũng có thể hoạt động trong email.

nghĩ

Nếu bạn muốn ghi nhật ký dưới dạng blog, chỉ dành cho bạn– một nhật ký trực tuyến thực sự, nhưng nếu bạn muốn nó được lưu trữ hoàn toàn trực tuyến để truy cập ở mọi nơi, hãy kiểm tra nghĩ. Nó miễn phí nếu bạn không cần nhiều nhật ký hoặc bảo mật bổ sung ngoài quyền truy cập mật khẩu. Phiên bản Pro có giá $ 19,99 mỗi năm.

Sử dụng nhà xuất bản bên thứ ba

Khi bạn sử dụng dịch vụ xuất bản của bên thứ ba, bạn bị giới hạn là con cá nhỏ trong một cái bát lớn. Về mặt tích cực, bạn trở thành một phần của trang web đã có sẵn khán giả – những người có thể khẳng định bài viết của bạn nếu bạn tiếp thị nó đúng (đúng vậy, bạn sẽ ảnh hưởng). Điểm cộng lớn nhất là bạn có thể tập trung phần lớn vào việc viết và không phải lo lắng về việc bảo trì trang web.

tên đệm

Áp phích cho điều này – tên đệm. Nếu bạn đang đọc, nó có nhiều nội dung hơn bạn có thể đọc. Nhưng bạn nhanh chóng khó chịu vì yêu cầu 5 đô la một tháng để đọc tất cả, ngay cả khi bạn có thể mở cửa sổ ẩn danh để truy cập. Là một nhà văn, Medium là một lựa chọn tuyệt vời để viết đơn giản; giao diện tối giản của nó cho phép bạn tạo các tin nhắn đẹp, dễ đọc. Điều này có ý nghĩa vì đồng sáng lập Twitter và Blogger Evan Williams về cơ bản đã thành lập Medium với tư cách là người chống lại Twitter. Bạn thậm chí không cần mật khẩu để có được một tài khoản trung bình.

Bạn có thể sử dụng Medium để tạo “ấn phẩm” của riêng mình hoặc gửi tác phẩm của mình đến các ấn phẩm khác của Medium với hy vọng được “xuất bản” – nhưng trước tiên bạn phải viết toàn bộ mà không có bất kỳ đảm bảo nào rằng nó sẽ được chấp nhận. Thuật ngữ cho điều này được viết “theo đặc điểm kỹ thuật”.

Bất kỳ tìm kiếm trực tuyến nào cũng sẽ xuất hiện rất nhiều bài đăng giải thích tại sao Phương tiện là một ý tưởng tồi (bạn không có toàn quyền kiểm soát, quảng cáo là một thách thức, các tùy chọn hạn chế) vì nó khuyến khích bạn sử dụng nó (tính đơn giản, phân tích, đối tượng tích hợp, chương trình liên kết để kiếm tiền). Một số ấn phẩm chính (như chúng tôi) sử dụng Phương tiện để in lại tác phẩm của chính họ từ các nguồn khác nhằm giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web chính của họ.

Bất kể bạn sử dụng công cụ nào để viết blog, mục tiêu là gắn bó với nó, chia sẻ và truyền bá công việc của bạn và cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Ngay cả khi nó không bao giờ nâng bạn ra khỏi sự mù mờ, đó là một cách thực hành mà bất kỳ nhà văn chân chính nào cũng nên sử dụng trong sự nghiệp phát triển nhanh chóng của họ.

Bài viết tương tự