Cách tránh các vấn đề về bản quyền âm nhạc trên Instagram

Đã cập nhật vào lúc March 17, 2024

Là một người dùng Instagram và người sáng tạo nội dung, tôi luôn lo lắng về khả năng nội dung của mình bị đánh cắp (và nếu bạn hỏi, nó đã bị đánh cắp khá nhiều lần). Điều này đã luôn ngăn cản tôi đăng nội dung hay nhất của mình lên nền tảng và mặt khác, mong muốn được mọi người nhìn thấy và đánh giá cao về những gì tôi cho là có giá trị đã từng ngấu nghiến tôi.

Thật không may cho các nhiếp ảnh gia và nhà văn như tôi, Instagram vẫn chưa thực hiện một kế hoạch nào để ngăn nội dung của chúng tôi bị đánh cắp. Nhưng thật may mắn cho chàng nhạc sĩ, vào năm 2017, một bản cập nhật bản quyền âm nhạc trên Instagram đã được tung ra để bắt đầu một giai đoạn mới trong lịch sử của mạng xã hội.

Vậy vấn đề bản quyền âm nhạc trên Instagram là gì?

Nhiều người trên Instagram đang báo cáo rằng video của họ đã bị Instagram gỡ xuống vì họ không cấp quyền cho video
người sáng tạo ban đầu của nó. Điều này đúng với các video đã đăng lại. Nhưng một số người đã tuyên bố rằng ngay cả khi họ tạo video của riêng mình, nội dung đã bị xóa. Sau đó, họ phát hiện ra rằng đó không phải là video đã đăng ký bản quyền mà là nhạc nền của nó!

Vâng, bạn thực sự phải ghi công cho nhạc sĩ nếu bạn muốn sử dụng tác phẩm của anh ấy trong các bài đăng trên Instagram của mình. Để làm điều này, chỉ cần đề cập đến họ dưới bài đăng của bạn trong chú thích và cho những người theo dõi của bạn biết ai sở hữu bản nhạc đó.

Nhưng lưu ý rằng ngay cả khi bạn đề cập đến tên của họ dưới bài đăng của mình, video của bạn vẫn có thể bị xóa vì chủ sở hữu ban đầu của bản nhạc có thể không sẵn sàng chia sẻ phần của họ để xuất bản và phát hành
bạn.

Làm thế nào để tránh các vấn đề về bản quyền âm nhạc trên Instagram?

Có một số cách để tránh vấn đề này, nhưng những phương pháp này không đảm bảo 100% và có thể không dẫn đến bất cứ điều gì.

  • Ghi công cho chủ sở hữu và người tạo ra âm nhạc.

Từ quan điểm đạo đức, đề cập đến người sáng tạo luôn là quyết định đúng đắn nếu bạn muốn hiển thị nội dung cho công chúng. Ngay cả trên Instagram, đạo đức vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hành vi của người dùng. Do đó, hãy chú ý không chỉ để tránh xóa bài đăng của bạn mà còn để quảng bá văn hóa đúng đắn trên nền tảng. Nó cũng nâng cao tính xác thực cho trang của bạn, vì mọi người sẽ thấy bạn là một người có đạo đức.

Bất chấp dấu hiệu tín dụng, nội dung của bạn có thể bị xóa trong mọi trường hợp. Điều này có thể là do bạn sẽ cần sự cho phép rõ ràng từ chủ sở hữu hiện tại. Nếu video của bạn bị xóa, Instagram sẽ gửi cho bạn thông báo sau:

Instagram sẽ thông báo cho bạn về những video đã bị xóa và giải thích lý do cho bạn.

  • Bạn luôn có thể kháng nghị quyết định của Instagram

Trong hình trên, bạn thấy liên kết “kháng cáo” màu xanh lam. Nếu bạn cho rằng quyết định gỡ xuống nội dung của bạn của Instagram là sai và bạn không vi phạm quy tắc bản quyền âm nhạc của Instagram, bạn có thể gửi đơn kháng cáo. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể kháng nghị quyết định của họ nếu bạn được phép sử dụng âm nhạc trong bài đăng của mình.

Sau khi bạn gửi kháng nghị, bạn sẽ được đưa đến một trang như sau:

Nếu bạn được phép đăng nhạc, video của bạn sẽ được xuất bản lại.

  • Tốt nhất hãy hỏi trước khi đăng bài, luôn luôn!

Thật văn minh nếu bạn xin phép chủ sở hữu trước khi sử dụng. Nó cũng sẽ ngăn các tin nhắn của bạn bị xóa, đây là lý do thuyết phục để khuyến khích bạn xin phép.

  • Bạn có thể sử dụng nhạc miễn phí, không có bản quyền trong video của mình.

Có một số trang web trên Internet cung cấp nhạc miễn phí không yêu cầu bản quyền được xuất bản. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng chúng thay vì những bài hát nổi tiếng có thể được tìm thấy trong một phần nghìn giây. Có rất nhiều trên YouTube và các trang web khác, chẳng hạn như Royalfreemusic.productions.

  • Thực hiện một số thay đổi đối với nhạc gốc

Một giải pháp khác có thể là sửa đổi bản nhạc gốc, chẳng hạn như thêm âm thanh nền hoặc giọng nói khác vào bản nhạc đó. Điều này có thể đánh lạc hướng bot đang cố gắng phân biệt âm nhạc. Nhưng một lần nữa, việc thay đổi các yếu tố của âm nhạc có thể không hoạt động 100%. Vì vậy, tốt hơn bạn nên sử dụng ba phương pháp trước, những phương pháp này đáng tin cậy hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Bản quyền âm nhạc trên Instagram là một ý tưởng không tồi khi muốn có sự độc đáo. Bản cập nhật không cũ này có thể dẫn đến hành vi đạo đức hơn ở những người dùng mạng xã hội và khiến họ suy nghĩ nhiều hơn về bản quyền cũng như giá trị của nó đối với người sáng tạo. Chúng tôi hy vọng rằng Instagram sẽ sớm bổ sung một bản cập nhật khác để bảo vệ quyền lợi của các nhiếp ảnh gia và nhà văn. Tuy nhiên, ngay bây giờ, nếu một nhà văn hoặc nhiếp ảnh gia báo cáo rằng nội dung của họ đã bị đánh cắp bởi một tài khoản khác, Instagram sẽ có hành động. Nhưng điều này chỉ xảy ra nếu người tạo thực hiện bước đầu tiên.

Thông tin

Tiêu đề bài viết – Bản quyền âm nhạc trên Instagram. Mô tả vấn đề. Là một người dùng Instagram và người sáng tạo nội dung, tôi luôn lo lắng về khả năng nội dung của mình bị đánh cắp (và nếu bạn hỏi, nó đã bị đánh cắp khá nhiều lần).

Bài viết tương tự